Tìm hiểu Hướng dẫn cách làm gỏi cá trích đặc sản Phú Quốc cực ngon tại nhà là chủ đề trong nội dung bây giờ của chúng tôi Weehours. Theo dõi nội dung để biết nhé. Gỏi cá trích là món ăn vô cùng nổi tiếng tại Phú Quốc, Kiên Giang và được rất nhiều thực khách yêu thích. Giờ đây, bạn cũng có thể tự chế biến món ăn này ngay tại gian bếp nhà mình. Hãy cùng trổ tài vào bếp với Weehours để cùng thực hiện món gỏi cá trích nhé!
Mục lục
Nguyên liệu chuẩn bị cho khoảng 3-4 người ăn
-
- Cá trích: 500 gr
-
- Đậu phộng: 200 gr
-
- Dừa nạo: 100 gr
-
- Hành tây: 1 củ
-
- Tỏi khô: 1 củ
-
- Chanh: 3 quả
-
- Ớt: 3 quả
-
- Bún tươi: 500 gr
-
- Bánh tráng cuốn
-
- Rau sống ăn kèm
Các bước thực hiện món ăn gỏi cá trích
Sơ chế cá trích
– Cá trích mua về rửa sạch với nước.
– Tiếp theo, đánh sạch vảy cá, bỏ phần đuôi, 2 mang và rửa thêm lần nữa.
– Sau đó, bạn tiếp tục cắt bỏ phần đầu và ruột. Đối với gỏi cá, thay vì chỉ bỏ phần ruột bên trong, bạn nên cắt đứt luôn phần bụng cá để khi ăn không còn mùi hôi khó chịu.
– Sau khi bỏ đầu và ruột, bạn cho cá vào một bát nước cốt chanh pha loãng và ngâm trong 5 phút để khử mùi tanh. Lưu ý là cá trích sau khi cắt thịt nên hạn chế rửa nước vì làm thế cá sẽ rất tanh.
Phi lê cá trích
– Đầu tiên bạn lau sạch nước trên mình cá để phi lê không bị trượt.
– Tiếp theo, dùng một tay ấn chặt mình cá, tay kia dùng dao rạch sâu vào phần thịt cá.
– Khi dao chạm tới phần xương cá, bạn trở ngang lại rồi di chuyển dao dọc theo sát phần xương.
– Khi lóc được 2/3 miếng cá, bạn dùng dao đâm xuyên cá rồi một tay ghì mạnh dao, tay kia kéo mạnh thớ thịt xuống phần đuôi để tách phần thịt cá ra.
– Tiếp tục thực hiện các bước vừa rồi đối với mặt còn lại của con cá và với những con cá còn lại.
Sơ chế các nguyên liệu khác
– Đậu phộng rang chín sau đó giã nhỏ.
– Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ. Sau đó, bạn cho hành tây vào ngâm nước để bớt đi vị hăng.
– Ớt rửa sạch, bỏ đi phần hạt và băm nhỏ.
– Tỏi khô bóc vỏ, sau đó băm nhỏ.
– Chanh bổ đôi, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.
– Rau sống nhặt sạch, đem ngâm nước muối pha loãng trong khoảng 10 đến 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Làm nước mắm và ướp cá
– Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh đường vào rồi đun với lửa nhỏ. Khi đun, bạn nhớ phải khuấy đều để đường không bị cháy. Khi thấy hỗn hợp đặc sệt lại và đường đã tan hết thì bạn tắt bếp.
– Cho 2 thìa canh hỗn hợp này vào tô. Phần còn lại bạn để dành làm nước chấm. Tiếp theo, bạn cho 2 thìa canh nước cốt chanh cùng 2/3 phần tỏi và ớt băm nhỏ vào tô, khuấy đều. Sau đó, cho cá trích vào, trộn đều và ướp khoảng 10 – 15 phút để cá ngấm gia vị.
Làm nước chấm và thưởng thức
– Bạn sử dụng phần hỗn hợp nước mắm – đường còn lại để làm nước chấm gỏi cá. Bạn cho phần tỏi ớt băm còn lại cùng nước cốt chanh vào hỗn hợp này, rồi khuấy đều. Sau đó, bạn cho đậu phộng giã nhỏ vào.
– Sau khi đã ướp cá xong, bạn gắp cá ra và cho hành tây lên rồi trộn đều. Bạn cho cá ra đĩa lớn rồi rắc một ít đậu phộng rang lên.
– Cuối cùng, bạn dọn gỏi cá, nước chấm, rau sống, bánh tráng cuốn, bún cùng với dừa nạo ra và bắt đầu thưởng thức.
Mẹo và lưu ý
Để chọn được cá trích ngon, bạn cần quan sát kỹ bên ngoài con cá. Bạn hãy chọn cá có phần mang màu đỏ tươi và mắt không bị đỏ. Nếu như mang cá đỏ nhạt và mắt có vệt đỏ hay đỏ toàn bộ thì con cá này đã bị ươn.
Thêm vào đó, bạn cũng nên chọn những con cá thon gọn, bụng có màu hồng nhạt, mình dày. Đặc biệt là nên lựa chọn cá trích trâm. Bởi vì những con cá này có xương nhỏ, thịt nhiều hơn, săn chắc và ngon ngọt hơn.
Cách ăn gỏi cá trích
– Đầu tiên, bạn làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng qua nước lọc.
– Sau đó, bạn cho cá trích, bún, rau sống, dừa khô nạo lên trên miếng bánh tráng và cuốn lại.
– Cuối cùng, bạn chấm miếng gỏi vào bát nước chấm và thưởng thức.
Khi ăn món gỏi cá trích này, người dân Phú Quốc thường sẽ uống kèm một ít rượu sim, điều này giúp bữa ăn thêm hấp dẫn và tròn vị hơn.
Trên đây, Weehours đã hướng dẫn bạn cách làm món gỏi cá trích đặc sản Phú Quốc. Chúc các bạn thực hiện thành công!