Tập hợp Cách rã đông sữa mẹ và các vấn đề khi rã đông sữa mẹ

Đánh giá Cách rã đông sữa mẹ nhanh chóng và những vấn đề khi rã đông sữa mẹ là chủ đề trong nội dung bây giờ của chúng mình Weehours. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Không thể phủ nhận vai trò của sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu mẹ không rã đông đúng cách thì sữa sẽ mất đi dinh dưỡng vốn có và không an toàn cho bé sử dụng. Vậy bạn hãy cùng Weehours xem cách rã đông sữa mẹ nhanh chóng và an toàn cho bé qua bài viết sau nhé!

Cách rã đông sữa mẹ trong ngăn đá

Khi bạn bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá, bạn có 3 cách rã đông phổ biến:

    • Cách 1: Mẹ để sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát để rã đông trước 1 ngày bé cần sử dụng.
    • Cách 2: Mẹ cũng có thể bỏ sữa xuống chậu nước lạnh hoặc để túi sữa ở dưới vòi nước lạnh cho đến khi sữa về thể lỏng hoàn toàn.
    • Cách 3: Nếu nhà bạn sử dụng máy hâm sữa có chế độ rã đông, bạn có thể rã đông nhanh chóng bằng máy hâm sữa.

Khi rã đông sữa mẹ, bạn cần nằm lòng 3 nguyên tắc sau để đảm bảo chất lượng sữa, không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé khi bé sử dụng:

    • Không rã đông sữa bằng nhiệt độ phòng: Sữa từ ngăn đông bị đem ra rã đông ở nhiệt độ thường có thể khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào sữa.
    • Không thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột: Thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong sữa.
    • Không lắc mạnh bình sữa rã đông: Rung lắc mạnh bình sữa có thể làm mất kháng thể trong sữa, ngoài ra còn làm đứt gãy những liên kết phân tử của sữa, làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có.

Cách rã đông sữa mẹ nhanh

Cách rã đông sữa mẹ bằng tay

Như đã nói ở trên, bạn có thể mang sữa ở ngăn đông xuống ngăn mát trước 24h để sữa có thể về dạng lỏng trước khi mang đi hâm cho bé sử dụng.

Ngoài ra, để rã đông sữa bằng nước lạnh, bạn thực hiện theo các bước đơn giản sau:

    • Bước 1: Chuẩn bị một bát nước đá lạnh.
    • Bước 2: Lấy bịch sữa ra khỏi ngăn đông và ngâm ngay vào tô nước đá lạnh. Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp xả vòi nước lạnh vào bịch sữa cần rã đông.
    • Bước 3: Khi sữa về dạng lỏng hoàn toàn, bạn lắc nhẹ cho sữa hào tan đều với nhau.
    • Bước 4: Tiến hành hâm sữa cho bé uống.

Rã đông sữa bằng cách này thường tốn nhiều thời gian, nếu bạn cần dùng sữa gấp thì không nên sử dụng cách này.

Cách rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa

Rã đông bằng máy hâm sữa là một trong những phương pháp được các mẹ áp dụng nhiều nhất hiện nay, bởi cách thực hiện dễ, lại tiết kiệm thời gian, đảm bảo giữ được các dưỡng chất vốn có của sữa. Cùng xem qua các bước sau để hiểu rõ hơn về cách rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa nhé!

    • Bước 1:  Cho nước vừa đủ vào khoang máy máy hâm sữa. (Mỗi loại máy hâm sữa sẽ yêu cầu một mức nước khác nhau, bạn cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.)
    • Bước 2: Sau khi đặt sữa cần rã đông vào máy, chọn chế độ rã đông và nhấn nút công tắc để khởi động máy.
    • Bước 3: Thông thường, máy hâm sữa sau khi rã đông xong sẽ nâng nhiệt độ lên để hâm sữa cho bé. Bạn chỉ cần đợi máy hoàn thành xong chu trình rã đông – hâm sữa là có thể lấy sữa cho bé sử dụng.

Không phải tất cả máy hâm sữa đều có chế độ rã đông sữa, bạn cần kiểm tra xem máy hâm sữa mình sử dụng có phù hợp hay không nhé! Nếu máy hâm sữa của bạn không có chế độ rã đông, bạn tốt nhân nên để sữa về dạng lỏng trước khi tiến hành hâm sữa.

Sữa mẹ rã đông để được bao lâu

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, sữa mẹ sau khi rã đông chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian nhất định. Qua khoảng thời gian vàng này, bạn không nên sử dụng cho bé vì sữa có thể đã hỏng hoặc không còn đảm bảo đủ dưỡng chất cho trẻ, cụ thể:

    • Rã đông sữa bằng ngăn mát tủ lạnh: Sử dụng trong vòng 24 giờ.
    • Sau khi rã đông và để sữa ở nhiệt độ phòng: Sử dụng trong 1 – 2 giờ.

Thời gian sử dụng được tính kể từ khi sữa mẹ được rã đông hoàn toàn, không phải từ khi bạn lấy sữa ra khỏi tủ đông/ngăn đông.

Lưu ý khi rã đông sữa mẹ

Sau khi rã đông sữa, bạn có thể gặp phải một trong những vấn đề phổ biến dưới đây. Hãy tham khảo để có thêm kiến thức, tránh hoang mang trong quá trình rã đông sữa cho bé nhé!

Sữa mẹ rã đông có cặn trắng

Rã đông sữa mẹ thấy xuất hiện cặn trắng là hiện tượng bình thường, bạn không cần quá lo lắng nhé. Nguyên nhân của hiện tượng này là do mẹ thiếu nước, uống ít nước nên sữa mẹ đặc, khó tan. Để khắc phục tình trạng này, mẹ chỉ cần ăn uống khoa học, bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể là được.

Sữa mẹ rã đông có mùi

Nếu trong sữa có mùi xà phòng thì bạn không có gì phải lo ngại. Trong sữa mẹ có chứa một loại enzym tên là Lipase, hàm lượng của enzym lipase trong sữa cao có thể sản sinh ra mùi này, bạn yên tâm vì nó không làm hại đến sức khỏe của trẻ khi sử dụng.

Ngoài ra, nếu sữa có mùi chua, mùi hôi khó chịu thì có thể sữa đã bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn nên bỏ đi phần sữa có mùi, không nên sử dụng cho bé.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về cách rã đông sữa mẹ nhanh chóng và an toàn cho bé. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn! Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để được chúng mình giải đáp nhé!

error: Content is protected !!