Chia sẻ Táo ta là gì? Có những loại và tác dụng như thế nào là chủ đề trong nội dung bây giờ của chúng mình Weehours. Theo dõi nội dung để hiểu nhé. Cùng với tên gọi là táo, nhưng táo ta, táo tây và táo tàu có những tác dụng chữa bệnh riêng biệt. Cùng chuyên mục Vào Bếp tìm hiểu về 3 loại táo này cũng như các tác dụng chữa bệnh, một số lưu ý khi sử dụng và một số mẹo hay làm các thức uống, món ăn từ chúng.
Táo ta là gì? Có những loại và tác dụng như thế nào?
Táo ta là gì?
Táo ta là một trong những loại cây ăn trái của vùng nhiệt đới, thuộc họ Táo (Rhamnaceae), có nguồn gốc đến từ châu Á, chủ yếu là Ấn Độ, và đôi khi bạn có thể tìm thấy nó ở cả châu Phi.
Táo ta có nhiều tên gọi, tùy vào mỗi vùng mà được gọi với cái tên: táo chua, táo gai Vân Nam, táo Ấn Độ hay táo Điền.
Táo ta thuộc thân cây gỗ, lớn nhanh, cao tới 12 mét và có tuổi thọ lên đến 25 năm. Dù phát triển trên cùng một thân cây nhưng các quả táo ta thường có độ chín không đồng đều vào những khoảng thời gian khác nhau, từ màu lục nhạt (lúc chưa chín, cùi thịt màu trắng, giòn, có vị từ chua tới ngọt) cho đến màu vàng (lúc chín, cùi thịt màu vàng nhạt, mềm, xốp và có mùi thơm).
Bên trong trái táo ta có chứa một hạt cứng, hình oval, màu nâu. Hình dạng và kích thước của quả táo còn phụ thuộc vào giống khác nhau được trồng.
Táo ta được xem là loại trái cây rất giàu các chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều vitamin C, nhất là lượng vitamin P (còn gọi là flavonoid) cao hơn chục lần so với hàm lượng trong quả quýt và cam.
Có những loại táo ta nào?
Như Weehours đã chia sẻ, táo ta có hình dạng và kích thước khác nhau do giống trồng khác nhau. Bạn có thể bắt gặp một số loại táo ta với giống:
-
- Táo Gia Lộc: có hình trái xoan, màu vàng da cam, ăn giòn và hơi chua.
-
- Táo Thái Lan (quả dài): có quả dài, đỉnh trái hơi nhọn, kích thước quả hơi to, ăn giòn, ngọt và mùi thơm nhẹ.
-
- Táo Thái Lan (quả tròn): quả tròn, ăn giòn và có vị hơi chua.
-
- Táo ngọt H12: có hình cầu tròn, quả chín có màu vàng nhạt, ăn giòn, vị ngọt đậm và có mùi thơm như lê.
-
- Táo Thiện phiến ngọt: quả hình tròn hơi dẹt, khi non có vỏ quả màu xanh đậm (hoặc xanh phớt), vị chát nhưng khi chín có màu vàng trắng, vỏ quả hơi nứt thành vệt nhỏ liti, ăn giòn, vị ngọt kèm chút vị chua.
Tác dụng của táo ta
Táo ta có một số tác dụng nổi bật về sức khỏe như:
-
- Đẹp cho da và kích thích mọc tóc, dưỡng tóc:
Nhờ lượng vitamin C (nhiều hơn gấp 7 lần so với vitamin C trong quýt, cam), táo ta có tác dụng tốt cho sức khỏe làn da, chống oxy hóa và tăng sức đề kháng. Chiết xuất từ nước ép táo được nhiều nhà nghiên cứu chứng minh rằng có tác dụng làm giảm nếp nhăn, mức độ sưng/đỏ/khô của làn da bị cháy nắng, giúp da nhanh chóng được phục hồi và trở nên khỏe đẹp hơn.
Ngoài ra, trộn bột táo với nước, đắp lên da đầu mỗi ngày sẽ cải thiện tình trạng gàu, làm sạch da đầu cũng như hạn chế các bệnh về da đầu khác. Đồng thời, bột táo còn có khả năng kích thích mọc tóc nhanh hơn và giúp màu tóc luôn được đen bóng.
Có thể dùng táo ta (thay cho táo tàu) dùng như loại thuốc bổ, để hỗ trợ tốt cho não và chống chứng trầm cảm, suy nhược thần kinh, thậm chí triệu chứng đổ mồ hôi trộm ở trẻ em lẫn người lớn. Đặc biệt, dùng hạt táo để sao đen, sắc uống khoảng 2 – 3 gram/ngày để phát huy tác dụng bên cạnh việc ăn trái táo tươi.
-
- Cải thiện tình trạng thiếu máu:
Ở những người thiếu máu, thường do cơ thể bị thiếu các hàm lượng vitamin gây ra tình trạng làm giảm mức hemoglobin đáng kể. Vì thế ăn táo ta giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, đồng thời còn làm tăng sức đề kháng của cơ thể.
Ngoài ra, táo ta cũng hỗ trợ điều trị các bệnh viêm khớp mãn tính và bệnh gút do hạn chế được sự hình thành của acid uric.
-
- Cải thiện chứng suy giảm trí nhớ:
Để cải thiện các triệu chứng suy giảm trí nhớ, bạn có thể hầm 100 gram quả táo với 500 ml nước trên lửa nhỏ, cho đến khi cạn còn khoảng 250 ml nước táo hầm. Sau đó, múc ra chén, để nguội cho thêm 1/2 muỗng canh mật ong và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ.
-
- Giúp xương chắc khỏe:
Canxi, magiê và phốt pho trong táo ta sẽ giúp cho răng và xương trở nên chắc khỏe hơn.
-
- Bảo vệ đường hô hấp, tránh viêm họng:
Ngoài việc dùng táo ăn trực tiếp, bạn dùng lá tươi (của táo ta), rửa sạch và đem nghiền để đun lấy dịch chiết ra. Sau đó, cho thêm tí muối rồi ngậm súc miệng. Cách làm này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng viêm họng cũng như làm sạch khí quản và chữa viêm nhiễm ở hầu họng.
Không chỉ ăn táo trực tiếp, bạn có thể ép nước táo, cho thêm một ít hạt tiêu và uống 2 lần một ngày sẽ ngăn chặn được triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm.
-
- Có lợi hệ tiêu hóa:
Trong táo ta có chứa axit chlorogenic – là loại axit có khả năng loại bỏ axit oxalic ra khỏi cơ thể, giúp cho các bộ phận khác (như gan, ruột, dạ dày và tuyến tiêu hóa) hoạt động bình thường và tốt hơn. Do đó, ăn táo ta giúp bạn có cảm giác ăn ngon miệng hơn và ngăn ngừa táo bón.
Lưu ý khi dùng táo ta:
-
- Nên ăn táo ta với lượng vừa phải, có thể thay đổi hoặc xen kẽ với nhiều loại trái cây khác để mang lại lợi ích cho sức khỏe tốt hơn.
-
- Rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng để tránh thuốc trừ sâu và thuốc bảo quản (nếu có).
-
- Nên ăn luôn cả vỏ táo, hạt táo có thể tận dụng phơi khô để sắc thuốc với nhiều công dụng khác nhau.
-
- Hạn chế ăn táo ta với bà bầu (vì có thể gây ra chứng khó tiêu) và trẻ nhỏ (vì dễ mắc nghẹ với hạt táo nhỏ bên trong quả).
Với những thông tin trên, Weehours hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại táo ta và táp tây cũng như các tác dụng chữa bệnh và lưu ý khi sử dụng chúng.