Thực tế ảo tăng cường – Khi ảo và thực là một

Chắc chắn ở thời điểm hiện tại, nhiều người chơi đã không còn quá xa lạ đối với khái niệm trò chơi thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality – viết tắt là AR). Được biết đến rộng rãi và thực sự bùng nổ vào năm 2016 với game chơi nổi tiếng Pokemon Go, loại game sử dụng công nghệ AR đã thực sự trở thành nội dung giải trí không thể thiếu của người chơi.

Lý do nhiều người lựa chọn loại game này cũng là bởi nó là sự giao thoa hoàn hảo giữa trò chơi ở đời thực và trò chơi ảo. Vậy công nghệ AR có thể thu gọn khoảng cách giữa thực và ảo thực sự được thể hiện qua khía cạnh nào?

Nâng tầm trải nghiệm của người chơi

Nếu như bạn là một người đam mê các trò chơi sòng bạc, hãy thử trải nghiệm sòng bạc đỉnh cao nhất hiện nay là Slotoro để tham gia các bàn cược đẳng cấp với người chia bài trực tiếp. Công nghệ AR xuất hiện tại các sòng bạc và dần trở nên phổ biến sau thời kỳ đại dịch Covid-19, khi người chơi không thể ra khỏi nhà, họ vẫn có thể ngồi tại không gian ở nhà mình  tương tác trực tiếp với người chia bài “ảo” thông qua màn hình điện thoại hoặc máy tính.

Cảm giác vừa thực giống như đang ngồi ở sòng bài, lại vừa ảo vì người chia bài và các người chơi khác chỉ xuất hiện trên màn hình mang lại sự thích thú, chân thực và lạ lẫm dành cho người chơi.

Đối với các trò chơi khác, thực tế ảo tăng cường thường sẽ được lập trình dưới dạng không gian 3 chiều để người chơi có thể cảm nhận giống như thật ngay cả khi mọi thao tác chỉ được thực hiện trên màn hình điện thoại hoặc máy tính.

Công nghệ AR sử dụng thuật toán phức tạp và thông minh để lắp vật thể của trò chơi vào với không gian thực một cách vô cùng khéo léo sao cho kích thước của vật thể gần nhất với kích thước thật của chúng trên thực tế, tạo cảm giác chân thực nhất cho người chơi.

Mặc dù vậy, hình thức này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và nâng cấp. Bởi trên thực tế, nó đòi hỏi người chơi phải sử dụng đến các thiết bị đi kèm như kính, mũ chuyên biệt thì mới có thể mang lại được cảm giác sống động bậc nhất.

Chính vì vậy, người chơi sẽ cảm thấy không thực sự thoải mái với các thiết bị trên người khi tham gia các hoạt động giải trí, đây cũng là điều đang được các nhà phát triển công nghệ khắc phục và hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm tối ưu, thuận tiện và gọn nhẹ trong thời gian sớm nhất.

Hiểu về công nghệ AR

Khi hiểu về khái niệm của loại trò chơi này, bạn sẽ có được câu trả lời tại sao lại nói rằng công nghệ AR là cầu nối giúp con người có thể thu hẹp khoảng cách giữa đời thực và môi trường ảo. Cùng nhìn lại trò chơi gây sốt thế giới Pokemon Go vào năm 2016, người chơi chỉ cần giơ camera điện thoại di động của mình lên bối cảnh xung quanh và tìm kiếm những con pokemon ảo.

Tức là, hình ảnh trên camera hoàn toàn là hình ảnh thực tế được thu trực tiếp tại thời điểm chơi, tuy nhiên, các con pokemon đều là ảo, chúng chỉ ở trên màn hình điện thoại và được thao tác, điều khiển trực tiếp trên màn hình. Đây chính là cách để loại game này chứng minh rằng loại trò chơi này thực sự có khả năng khiến cho thế giới ảo đến gần hơn so với cuộc sống thực.

Rút ngắn khoảng cách giữa thực và ảo

Với những phân tích ở trên, có thể thấy, thực tế ảo tăng cường thực sự hỗ trợ người chơi rút ngắn khoảng cách giữa cuộc sống thực tế và thế giới ảo. Thậm chí, đôi khi nó còn khiến người chơi mông lung giữa hai khái niệm này, chính vì thế, sự kích thích về tinh thần của các trò chơi này lại càng được thể hiện rõ hơn bao giờ hết. Đó cũng chính là lý do vì sao mà loại hình trò chơi này lại thu hút nhiều người chơi quan tâm đến như vậy.

Công nghệ AR thực sự có tiềm năng thay thế các loại hình game trực tuyến thông thường bởi khả năng nâng tầm trải nghiệm của người chơi. Đặc biệt, khi thực và ảo thực sự hòa quyện, chất lượng giải trí của người chơi sẽ được nâng lên một tầm cao mới.